3 cách để cải thiện việc ra quyết định điều hành

3 cách để cải thiện việc ra quyết định điều hành

Trở thành một nhà lãnh đạo trong một tổ chức có nghĩa là bạn phải luôn đưa ra các quyết định. Thường thì các giám đốc điều hành có một khoảng cách nhất định với các hoạt động hàng ngày, khoảng cách này có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định hiệu quả. Không có thông tin trực tiếp hoặc chi tiết về một tình huống, sự báo cáo qua nhiều cấp làm nhiễu lệch thông tin, phản ánh từ nhiều phía có thể dẫn đến cung cấp thông tin cảm tính. Vậy làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho doanh nghiệp của bạn?

Dưới đây là ba cách để có được thông tin bạn cần để đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

1. Ra khỏi góc văn phòng

Thông thường các giám đốc điều hành cấp cao không làm những việc mà được coi là không đáng giá thời gian của họ. Nếu bạn cảm thấy bị cô lập hoặc bị bưng bít thông tin, thì hãy thoát khỏi thói quen thông thường của bạn và xem những gì trực tiếp đang diễn ra xung quanh bạn.

Một cách để làm điều này là nói chuyện với nhân viên của bạn trên mọi lĩnh vực từ phòng ban đến nhà xưởng và kể cả khách hàng. Có thể phải mất nhiều giờ, nhiều ngày để theo dõi một nhân viên. Hoặc bạn có thể tổ chức cuộc họp thường xuyên với các cấp nhân viên, nơi bạn nói rõ rằng bạn đang tìm kiếm phản hồi thông tin thẳng thắn. Bạn sẽ cảm nhận được sự đồng cảm và sự phấn khích trực tiếp từ các nhóm làm việc khác nhau.

Một số tổ chức đã biến nó thành một thông lệ cho tất cả các giám đốc điều hành cấp cao, phải dành một số thời gian của họ để thực hiện các cuộc họp, hoặc gọi, trực điện thoại dịch vụ khách hàng. Điều này không chỉ giúp họ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà còn đảm bảo rằng các Nhà điều hành không chỉ nói chuyện với những khách hàng hạnh thân thiện, mà tiếp xúc cả những khách hàng khó tính.

2. Xem dữ liệu trực tiếp

Khi bạn đạt đến một cấp độ cao của tổ chức, hãy tự hỏi liệu bạn có tiếp xúc với những gì đang xảy ra không và xem dữ liệu thô. Các giám đốc điều hành cấp cao thường được cung cấp thông tin hạn chế và được chọn lọc từ hoạt động, nhân viên và khách hàng của họ. Có thể bạn chỉ tiếp cận được thông tin từ tổng hợp báo cáo gửi về và số liệu thông tin này có thể được làm cho đẹp hoặc phản ánh quá mức thực tế. Đó còn gọi là sự cô lập điều hành.

Để khắc phục sự cô lập điều hành này thì chỉ có cách áp dụng công nghệ thông tin, một công cụ thiết lập cho sự làm việc của từng nhân viên. Với cơ sở dữ liệu đó, sẽ giúp cho Nhà điều hành có thể xem trực tiếp những gì đang diễn ra trong quá trình làm việc của một nhân viên từ cấp thấp nhất trở lên. Khi bạn cần xem xét một vấn đề nào để trước khi quyết định thì bạn có thể nhanh chóng tìm được thông tin chính xác qua cơ sở dữ liệu được hệ thống lưu trữ.

3. Khuyến khích nhóm của bạn lên tiếng

Một cách khác để thoát khỏi những điểm mù và có cái nhìn rõ ràng nhất về thông tin bạn cần để đưa ra quyết định tốt hơn là huấn luyện tổ chức của bạn cách lên tiếng với những thách thức mà bạn đưa ra. Ngay cả khi bạn cảm thấy mình có mối quan hệ tốt với các thành viên trong tổ chức, nhưng có thể vẫn có khoảng cách nhất định bởi vài trò cao cấp của bạn với nhân viên.

Mọi người không chỉ có thể gặp khó khăn khi nói chuyện thẳng thắn với lãnh đạo cấp cao, mà một nghiên cứu cho thấy những người nắm quyền lực thường còn khó chịu bởi những ý kiến trái ngược, không đồng tình. Hợp tác trau dồi và giao tiếp cởi mở có thể giúp ích cho sự khắc phục thiếu sót này. Vì vậy, hãy thường xuyên nói chuyện với tổ chức của bạn, cho họ biết rằng bạn thật lòng muốn biết phản ảnh của họ, sau đó phải biết lắng nghe họ khi chia sẻ với bạn.

Tăng tốc các quyết định hiệu quả

Không có cách nào khách giúp bạn có thể theo kịp mọi chi tiết và hoạt động đang diễn ra xung quanh tổ chức của bạn. Làm thế nào tăng khả năng ảnh hưởng của bạn để giữ nhịp đập cho tổ chức của bạn và tiếp tục đưa ra quyết định hiệu quả sẽ tùy thuộc vào bạn. Nhận thông tin đúng vào đúng thời điểm giúp bạn thực hiện các mục tiêu tốt nhất và tiếp tục phát triển tổ chức của mình.

Rất có thể, vị trí ngày hôm nay bạn có được bởi vì bạn có một giải pháp quản trị để đưa ra những quyết định thành công. Nhưng để đưa tổ chức của bạn vươn xa hơn nữa, truyền tải những giải pháp hiện có đến các cấp trung, minh bạch hơn trong hệ thống làm việc của tổ chức bạn, thì bạn cần phải có một công cụ quản trị bằng công nghệ thông tin đẳng cấp, giúp cho tổ chức bạn an toàn, kinh doanh hiệu quả.

Giải pháp công nghệ quản trị không cần hỗ trợ của IT
SmartSheet – Khôi Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

> Top 10 phần mềm quản trị tốt nhất trên thế giới.
> Mô hình phòng họp không giấy.
> KPI, giải pháp SmartSheet đánh giá trực tuyến.
> Tự động hóa các quy trình làm việc trên SmartSheet.

No Comments

Comments are closed.